04:04 EDT Thứ năm, 24/05/2018

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Hoạt động » Đào tạo

Chung kết Hội thi thuyết minh viên du lịch giỏi khoa Quản trị lần 1 năm 2016

Thứ tư - 04/01/2017 22:27
Chung kết Hội thi thuyết minh viên du lịch giỏi khoa Quản trị lần 1 năm 2016

Chung kết Hội thi thuyết minh viên du lịch giỏi khoa Quản trị lần 1 năm 2016

Chiều ngày 02/12/ 2016 tại Hội trường Trung tâm tích hợp đã diễn ra vòng chung kết “Hội thi thuyết minh viên du lịch giỏi khoa Quản trị lần 1 năm 2016”.

Chiều ngày 02/12/ 2016 tại Hội trường Trung tâm tích hợp đã diễn ra vòng chung kết “Hội thi thuyết minh viên du lịch giỏi khoa Quản trị lần 1 năm 2016”. Rất đông cán bộ - giảng viên và sinh viên từ các khoa đã về dự và cổ vũ cho các thí sinh. 12 gương mặt xuất sắc nhất vòng chung kết đã mang đến cho Hội thi nhiều cảm xúc của sự sáng tạo đồng thời cũng thể hiện dấu ấn của các huấn luyện viên. TS Trần Đức Thuận- Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng Ban giám khảo.

Sáng tạo và ấn tượng

12 thí sinh của 4 đội do các huấn luyện viên (HLV) dẫn dắt từ vòng sơ khảo đã bước vào cuộc tranh tài bằng màn ra mắt độc đáo và ấn tượng. Họ không chỉ giới thiệu về đội của mình mà còn phải thể hiện được ý tưởng về nội dung của đề tài mà mình sắp trình bày. Mỗi đội mỗi vẻ khiến khán giả nhiều phen bật cười sảng khoái.

Màn ra mắt của các đội dự thi (từ trên xuống).

Đội 3D của Thầy Nguyễn Đình Thuật

Đội 3D của Thầy Nguyễn Đình Thuật 

Đội Ba con nhền nhện của Thầy Phạm Đình Sửu

Đội Ba con nhền nhện của Thầy Phạm Đình Sửu

Đội V.T.P của Thầy Nguyễn Hoàng Dũng

Đội V.T.P của Thầy Nguyễn Hoàng Dũng

Đội Minh Hương – của Thầy Vũ Đức Cường

Đội Minh Hương – của Thầy Vũ Đức Cường

Sau màn ra mắt hết sức thú vị, các đội bắt đầu thực hiện thuyết trình. Để du khách hiểu tường tận một di tích lịch sử, văn hóa, một danh lam thắng cảnh, người hướng dẫn viên có thể chọn nhiều hình thức trình bày khác nhau. Và đó là mảnh đất của sự sáng tạo, của những ý tưởng nảy nở.  Phần thi của nhóm 3D thuyết trình về nhà tù Côn Đảo. Người hướng dẫn đã khéo léo mượn câu chuyện về chị Võ Thị Sáu cùng hình ảnh người Mẹ với tình yêu con tha thiết đã khiến người dự hết sức xúc động. Qua diễn xuất và lời kể của đứa con yêu (đã mất) nhưng vẫn về bên Mẹ hàng ngày, chúng ta vừa hiểu sự tàn bạo của lao tù vừa thấy được nỗi day dứt của người lính đã cầm súng bắn vào chị Sáu. Một nỗi dằn vặt, đau đớn trước phẩm chất và khí tiết kiên cường của người con gái Đất Đỏ đã mãi mãi đi vào lịch sử và truyền thuyết, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Đội 3D với phần trình bày thuyết minh của mình

Đội 3D với phần trình bày thuyết minh của mình

Trong thành phần của đội 3D, bạn Nguyễn Thị Hường, người đã dành được sự tín nhiệm của tất cả HLV ngay từ vòng sơ khảo đã tiếp tục chứng minh tài năng thuyết minh và diễn xuất của mình. Hy vọng trong tương lai, Hường sẽ là người rất thành công trên con đường mà em đã lựa chọn.

Đội “Ba con nhền nhện”

Chọn đề tài thuyết minh về Cù Lao Phố, nơi gắn với nhân vật lịch sử Nguyễn Hữu Cảnh, người có công lao hết sức to lớn trong việc mở mang và bảo vệ bờ cõi đất nước, đặc biệt là với vùng đất Biên Hòa. Mượn lối diễn đạt rất gần gũi của dân gian là bằng bài vè dễ nhớ, dễ thuộc, phần thi của đội đã giúp mọi người hiểu và thấm thía tâm trạng của người hướng dẫn. Tiếc là thời gian để các em nhập cuộc chưa nhiều nên chưa được trọn vẹn theo ý muốn.

Phần trình bày của đội “Ba con nhền nhện”

Phần trình bày của đội “Ba con nhền nhện”

Khéo léo đưa marketing đặc sản sầu riêng, bưởi vào phần thi là cách lựa chọn của đội V.T.P. Bằng những hình ảnh và công cụ trực quan, sinh động, người dự không chỉ được giới thiệu về vùng đất của những loài cây đặc sản mà còn tường tận sự tích của nó. Đây là một bài toán khó nhưng rất dễ gặp của nghề hướng dẫn. Bởi ai cũng có nhu cầu hiểu nguồn gốc, bản chất của đối tượng mà mình đang tìm đến. Nếu không trả lời được câu hỏi của du khách, coi như bạn đã thất bại. Cái khó của phần thuyết trình là sự tích qua câu chuyện kể nên rất khó tìm hình ảnh minh họa nên tất cả phải nhờ vào tài năng diễn xuất của các “diễn viên”. Điều hơi tiếc là dù người thuyết trình rất diễn cảm nhưng sự “phối hợp” của ba thành viên thay cho phần minh họa chưa thật hợp lý nên đã giảm đi phần nào hiệu quả thuyết trình. Thật đáng tiếc.

Các thành viên của đội V.T.P đang trình bày phần thi thuyết trình

Các thành viên của đội V.T.P đang trình bày phần thi thuyết trình

Bứt phá ngoạn mục là phần trình bày của đội Minh Hương. Mặc dù phần “ra mắt” không thật suôn sẻ nhưng toàn đội đã tập trung cao độ để dành chiến thắng ở phần thi thuyết trình. Giới thiệu về một di tích Văn hóa, lịch sử - đình An Hòa – và đặc sản - rượu Bến Gỗ. Qua những nỗ lực của Minh Hương, nhiều hình ảnh sinh động và đặc sản vùng đất Bến Gỗ lần lượt hiện lên. Điểm nhấn độc đáo của phần trình bày là nghi thức thờ Thánh Mẫu vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được đưa vào phần thuyết trình. Bên cạnh đó là màn ca trù khá lạ lẫm với lớp trẻ vốn chỉ quen với các điệu nhảy hiện đại. Thời gian trình bày hai loại hình hơi dài nhưng là điều cần thiết để làm hài lòng du khách khi đến các điểm du lịch văn hóa nhất là vấn đề văn hóa tâm linh. Hy vọng trong thời gian tới, khoa du lịch sẽ cho tất cả các em cùng biết hát hoặc diễn xuất nghi thức tín ngưỡng này để khi ra trường các em không bị bối rối lỡ khi du khách hỏi đến.

Đội Minh Hương đang thể hiện nghi thức hầu đồng theo tín ngưỡng thờ Mẫu

Đội Minh Hương đang thể hiện nghi thức hầu đồng theo tín ngưỡng thờ Mẫu

Sau phần thi thuyết trình là phần thi ứng xử. Các thành viên trong BGK đã lần lượt đặt câu hỏi cho các thí sinh về những tình huống cụ thể diễn ra trong nghề hướng dẫn viên. Mặc dù đây không phải là phần chấm điểm chính (chỉ cộng thêm điểm khuyến khích) nhưng các đội đã hết sức cẩn thận để chọn ra thành viên nào có khả năng tốt nhất trong việc ứng xử. Nhìn chung các thí sinh đã trả lời trôi chảy, đúng trọng tâm thể hiện vững kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng xử lý tình huống uyển chuyển, khéo léo.

Tất cả các em đều là những người chiến thắng

Kết thúc vòng chung kết, Ban Giám khảo đã trao tổng cộng 05 giải cho đồng đội và cá nhân. Giải nhất đồng đội thuộc về đội 3D của Thầy Nguyễn Đình Thuật. Giải Nhất cá nhân thuộc về bạn Nguyễn Thị Thảo Vi, đội V.T.P của Thầy Nguyễn Hoàng Dũng. Giải Ba cá nhân thuộc về bạn Dương Văn Tuân của đội Ba con nhền nhện (Thầy Phạm Đình Sửu). Giải khuyến khích thuộc về bạn Nguyễn Ngọc Thao Nhi đội Minh Hương của Thầy Vũ Đức Cường. Ngoài ra, 8 thí sinh vào vòng chung kết cũng vinh dự được nhà trường cấp giấy chứng nhận thành tích của Hội thi tuyết minh viên du lịch giỏi lần 1. Đây là cơ sở để các em có điều kiện chứng minh cho khả năng công việc sau này.

Ban tổ chức trao giải và tặng quà cho các thí sinh

Ban tổ chức trao giải và tặng quà cho các thí sinh

Ban tổ chức trao giải và tặng quà cho các thí sinh

Ban tổ chức trao giải và tặng quà cho các thí sinh

Mặc dù tổ chức lần đầu nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo cùng với tài năng và nhiệt huyết của các em sinh viên cùng các HLV nên Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Điều này đồng thời cũng thể hiện vấn đề tích cực đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy mà DNTU đang nỗ lực thực hiện. Dưới sự hướng dẫn của những người Thầy, các em đang từng bước chiếm lĩnh tri thức và rèn luyện kỹ năng để trong một tương lai không xa trở thành nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. 

Tác giả bài viết: DNTU

Nguồn tin: DNTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1613321

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Hoạt động