01:00 EDT Thứ sáu, 25/05/2018

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Hoạt động » Học tại doanh nghiệp

Lễ ký kết hợp tác ba bên “DNTU – PUM - DOANH NGHIỆP”- hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực hoàn thiện

Thứ tư - 04/01/2017 21:42
Lễ ký kết hợp tác ba bên “DNTU – PUM - DOANH NGHIỆP”- hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực hoàn thiện

Lễ ký kết hợp tác ba bên “DNTU – PUM - DOANH NGHIỆP”- hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực hoàn thiện

Sáng ngày 09/11/2016, tại phòng họp 3 - trung tâm Thông tin Thư viện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác ba bên “DNTU - PUM - DOANH NGHIỆP” nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực hoàn thiện theo yêu cầu của doanh nghiệp

Sáng ngày 09/11/2016, tại phòng họp 3 - trung tâm Thông tin Thư viện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác ba bên “DNTU - PUM - DOANH NGHIỆP” nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực hoàn thiện theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đây là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong tiến trình đổi mới của Đại học Công nghệ đồng Nai.

Về dự lễ ký kết, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) có TS - Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng nhà trường; TS Trần Đức Thuận- P. Hiệu trưởng; TS Trần Thị Quỳnh Lê - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; ThS Nguyễn Hoàng Dũng - P. phòng Truyền thông; ThS Vũ Vi Minh Quân - P phòng Quan hệ Doanh nghiệp; Bà Mysung Cho, giáo viên tiếng Hàn; Bà Yen, Hsueh-Feng - Giáo viên tiếng Trung Quốc cùng đại diện 7 khoa trong nhà trường.

Đại diện tổ chức PUM gồm có: Bà Anneke Bal - Atsma – chuyên gia- Giám đốc dự án- Ông Sijmen Visser - chuyên gia; Bà Hanneken Teekens - chuyên gia

Đại diện doanh nghiệp: Ông Bùi Đăng Nam, Phạm Văn Vui; Nguyễn Duy Hưng; Nguyễn Huy Hoàng; Nguyễn Thanh Bình; Phạm Đức Thuận… cùng nhiều Ông (Bà) khác.

Trong lời mở đầu, ThS Nguyễn Hoàng Dũng nêu rõ: vấn đề hợp tác giữa các trường Đại học và doanh nghiệp là xu thế phổ biến trên thế giới mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. DNTU đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp và nhiều trường Đại học khác thuộc nhiều lĩnh vực. PUM (Hà Lan) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận có nhiều chuyên gia giỏi đã và đang hợp tác, giúp đỡ nhiều trường Đại học trong lĩnh vực đào tạo và phát triển sản xuất ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trên cơ sở đó, lễ ký kết 3 bên hôm nay có ý nghĩa rất lớn đánh dấu sự hợp tác và phát triển nói trên.

Trước khi tiến hành trao đổi, thảo luận và ký kết giữa ba bên, đoàn chuyên gia PUM và đại diện các doanh nghiệp đã cùng nhau xem một Video Clip về chặng đường mười năm phát triển của trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Với tinh thần năng động, sáng tạo và lợi thế của một trường Đại học đa ngành nghề giữa vùng kinh tế và công nghiệp trọng điểm nên DNTU đang có một sức thu hút rất lớn. Nhà trường đã và đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, đào tạo nhân tài, kết nối với doanh nghiệp và hợp tác với nhiều trường đại học lớn trên thế giới để nâng cao hiệu quả đào tạo, khẳng định vị thế và thương hiệu của trường.

Đoàn chuyên gia PUM và đại diện các doanh nghiệp

Đoàn chuyên gia PUM và đại diện các doanh nghiệp

Đoàn chuyên gia PUM và đại diện các doanh nghiệp

Sau phần giới thiệu về Đại học Công nghệ Đồng Nai, tổ chức PUM đã gửi thông điệp đến với các doanh nghiệp và DNTU thông qua các hình ảnh hoạt động của tổ chức này ở nhiều nước trên thế giới. Qua các hình ảnh, PUM đã chứng tỏ là một tổ chức có uy tín với hơn 3000 chuyên gia đang hỗ trợ cho các dự án và các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm kinh tế hiệu quả. Với mục tiêu chia sẻ kiến thức, tài trợ, hỗ trợ giáo dục, dạy nghề, Bà Ann … nêu rõ: Tổ chức PUM sẽ không hỗ trợ hoạt động cho các trường khi trường đó không có cam kết và kết nối từ các doanh nghiệp vì mục tiêu hỗ trợ của PUM là để sinh viên tốt nghiệp được trang bị kỹ năng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp; sinh viên tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm nhanh hơn trên cơ sở các chương trình giáo dục được thích nghi với các tiêu chuẩn quốc tế. Nói cách khác, PUM muốn đảm bảo một cách hiệu quả sự hỗ trợ của mình phải hướng đến mục tiêu cụ thể là hình thành năng lực lao động đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trên cơ sở tiếp thu kiến thức gắn liền với hình thành kỹ năng, với khả năng làm việc để đảm bảo chắc chắn sản phẩm đào tạo của nhà trường sẽ được sử dụng. Bản thân người được thụ hưởng quyền lợi về dự án trong trường học sẽ phải là người lao động của doanh nghiệp.

Với tư cách Giám đốc dự án, bà Anne Ke bày tỏ sự vui mừng vì rất nhiều góp ý của bà đã được DNTU tiếp thu nghiêm túc, vận dụng hiệu quả và nhà trường đang tích cực thự hiện đề án đổi mới đặc biệt là thay đổi phương pháp giảng dạy theo CDIO. Bà chia sẻ một số nguyên tắc mà nhà trường cần phải lưu ý như: giáo dục nên trong bối cảnh thực tế của nghề; có một danh sách những kiến thức, kỹ năng và thái độ mà học sinh cần phải thông thạo bằng cách tham gia với các bên liên quan; các chương trình giảng dạy và phương pháp sư phạm phải được thiết kế một cách thống nhất để đảm bảo các kết quả mong muốn, cần thực hiện đánh giá chương trình một cách có hệ thống có sự tham gia của các cựu sinh viên làm cơ sở để cải tiến liên tục.

Bà Anneke trao đổi ý kiến với đại diện các doanh nghiệp và CB-GV của DNTU trong lễ ký kết

Bà Anneke (người bên trái) trao đổi ý kiến với đại diện các doanh nghiệp và CB-GV của DNTU trong lễ ký kết

 

Phát biểu trong lễ ký kết, TS Trần Đức Thuận P Hiệu trưởng DNTU gửi lời chào tất cả các chuyên gia trong phái đoàn PUM và nhất là với bà Anneke. Sau 11 năm phát triển vì mục tiêu sinh viên có việc làm, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã không ngừng tìm tòi đổi mới trong đó tổ chức PUM đã hỗ trợ về phương pháp giảng dạy, nâng cao năng lực giảng viên. TS Thuận mong các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ về việc làm để sinh viên DNTU có điều kiện phát triển.

TS Trần Đức Thuận đang phát biểu ý kiến

TS Trần Đức Thuận đang phát biểu ý kiến

Đại diện doanh nghiệp - Giám đốc ẩm thực khách sạn Aurora, ông Bùi Đăng Nam trong lời phát biểu đã cám ơn trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cùng các chuyên gia trong tổ chức PUM đã tạo điều kiện để có sự kết nối giữa doanh nghiệp với nhà đào tạo, để cùng nhau tìm ra giải pháp trong vấn đề giải quyết nguồn nhân lực. Đối với trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, ông Nam cho rằng đơn vị của ông đã tiếp nhận nhiều sinh viên về làm việc cũng như kiến tập, thực tập và hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo của nhà trường. Ông cho rằng xu hướng đổi mới của nhà trường trong phương pháp đào tạo đã tạo ra nhiều giá trị và mong DNTU tiếp tục đổi mới để càng có thêm nhiều thành quả trên cơ sở của một trường Đại học đào tạo đa ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực. Ông mong muốn doanh nghiệp sớm có được những sinh viên giỏi trên lĩnh vực quản trị - nhà hàng, khách sạn để doanh nghiệp có cơ hội sử dụng.

Ông Bùi Đăng Nam - Giám đốc ẩm thực khách sạn Aurora phát biểu trong lễ ký

Ông Bùi Đăng Nam - Giám đốc ẩm thực khách sạn Aurora phát biểu trong lễ ký

Phát biểu trước lễ ký. TS Phan Ngọc Sơn đã gửi lời cám ơn tổ chức PUM, cá nhân bà Anneke và các doanh nghiệp. Ông mong muốn từ lễ ký sẽ thúc đẩy phát triển cho cả ba bên.

TS Phan Ngọc Sơn phát biểu trước lễ ký

TS Phan Ngọc Sơn phát biểu trước lễ ký

Một số hình ảnh trong lễ ký

Một số hình ảnh trong lễ ký

Một số hình ảnh trong lễ ký

Sau lễ ký, đại diện các doanh nghiệp, DNTU và PUM họp phiên toàn thể đầu tiên

Trong phần tuyên bố lý do phiên họp, bà Anneke giới thiệu ngắn gọn một số vấn đề để mong các doanh nghiệp hiểu rõ về PUM. Ngoài vấn đề hỗ trợ, tài trợ, bà đặc biệt quan tâm đến yêu cầu đào tạo sinh viên. Câu hỏi mà bà nêu lên là: Quý doanh nghiệp cần gì ở sinh viên tốt nghiệp? Và đã bao giờ quý vị nêu vấn đề này cho những người đào tạo chưa? Trước câu hỏi của bà, Ông Nguyễn Duy Hưng-  Giám đốc doanh nghiệp Hưng Phát cho biết: điểm yếu của sinh viên ra trường là kiến thức thực tế cùng những suy nghĩ và nhận thức. Làm sao để thay đổi nhận thức và suy nghĩ của sinh viên, để các em thực tế hơn. Vì thế, ông mong muốn giữa DNTU và doanh nghiệp cần gần gũi hơn nữa để cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ suy nghĩ với ông Nguyễn Duy Hưng, bà Anneke cho hay: biết nhận thức và thái độ cùa SV trước thực tế là rất quan trong nên bà đã tham mưu cho DNTU để sinh viên đi thực tập, làm việc ngay từ năm thứ nhất. Trường đã có chủ trương đổi mới giảng dạy theo CDIO nên vấn đề khiếm khuyết mà doanh nghiệp vừa nêu sẽ được khắc phục.  

Bà Anneke cũng nêu lên vấn đề: các doanh nghiệp nghĩ như thế nào về việc cho giảng viên cùng đi thực tập bởi các giảng viên xưa nay cũng chỉ là những người giảng dạy kiến thức sách vở, cũng cần kiến thức thực tế?

Trước vấn đề đó, ông Nguyễn Thanh Bình - Công ty cổ phần bao bì cho rằng: ông cũng rất muốn nhà trường đưa giảng viên về các doanh nghiệp để họ tận mắt thấy cái mà doanh nghiệp cần, để họ điều chỉnh nội dung và cách thức giảng dạy. doanh nghiệp hoàn toàn ủng hộ, không có trở ngại gì.

Đại diện công ty cổ phần cỗ phần Đất Việt trong lời phát biểu đã rất mong có sự hợp tác với DNTU trong quá trình đào tạo, phối hợp để DN trực tiếp tham gia giảng dạy nhất là khâu quản trị và kỹ năng mềm. Đây là điểm còn thiếu và yếu mà công ty đang rất cần để khi tiếp nhận nhân sự không còn phải lo đào tạo lại.

Tiếp thu đề xuất ý kiến của doanh nghiệp, TS Trần Đức Thuận cho biết: hiện nay chúng ta có nhiều hoạt động để cải thiện chất lượng giáo dục trong đó có vấn đề doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nhất là phần kỹ năng mềm. Trên phương diện này, mong rằng trong thời gian tới tổ chức PUM sẽ đóng góp thêm nhiều ý kiến quý báu để cùng hoàn thiện.

Là một người quản lý các dự an và nhân sự của các khu công nghiệp, ông Nguyễn Huy Hoàng bày tỏ: khi trực tiếp về các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài, tôi nhận thấy nhiều vấn đề rất lo lắng và đã trình bày với lãnh đạo tỉnh. Người lao động của chúng ta đang có nhiều khuyết điểm lớn mà đào tạo cần phải quan tâm. Chẳng hạn: chưa quan tâm đến an toàn, sức khỏe; sự trung thành, gắn bó không tốt, hay thay đổi công việc và quan điểm; cách hành xử, sự sạch sẽ; cách giải quyết xung đột, vướng mắc kém; tính tư lợi cá nhân quá lớn nên hiệu quả làm việc nhóm không cao; lên kế hoạch làm việc không chặt chẽ; ít dám nhận trách nhiệm mà hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, còn nặng tính tiểu xảo. PUM đề xuất giảng viên đi thực tập tại doanh nghiệp là điều rất đúng. Có nhiều vấn đề thực tế nhức nhối nên cá nhân ông ủng hộ kế hoạch này. Doanh nghiệp sẽ tác động trở lại với nhà trường như thế bào? Nhà trường cần mở rộng hợp tác ở những khía cạnh gì là hết sức cần thiết.

ThS Lưu Hồng Quân – Trưởng khoa Điện - Điện từ - Cơ khí và Xây dựng cũng rất muốn các giảng viên được về doanh nghiệp thực tập hay cùng tham gia làm việc nhưng tỏ ra băn khoăn: liệu doanh nghiệp có cho phép giảng viên tham gia hay không? Nếu doanh nghiệp cho giảng viên đến cùng làm, cùng nghiên cứu, ngành có công nghệ chuyên sâu liệu doanh nghiệp có hài lòng? Đó là điều không phải đơn giản.

Tổng hợp từ ý kiến của các doanh nghiệp và giảng viên, bà Anneke mong nhà trường có các giải pháp phù hợp để các sinh viên DNTU cũng như các giảng viên đều có cơ hội tiếp cận và làm việc cùng doanh nghiệp. Như thế sẽ mang lại sự hiểu biết và lợi ích cần thiết cho cả nhiều bên.

Thay mặt Ban lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, TS Trần Đức Thuận đã cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của các doanh nghiệp, tổ chức PUM đồng thời bày tỏ sự tin tưởng về triển vọng của sự hợp tác mà lễ ký kết mang lại. Chương trình buổi làm việc khép lại trong niềm vui và tin tưởng.

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông

Nguồn tin: Phòng Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1613887

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Hoạt động