07:28 EDT Thứ ba, 19/09/2017

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Hoạt động

Đại học Công nghệ Đồng Nai - Nỗ lực nghiên cứu ra những sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Thứ ba - 30/05/2017 21:02

Ngày 18/5/2017, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ chiết xuất dầu béo từ hạt chùm ngây với Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Thương mại Dịch vụ SAM. Đây là một bước đột phá phù hợp với hướng đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của trường. BBT Website đã phỏng vấn thầy Đào Phan Thoại - Khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng - Chủ nhiệm đề tài này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn. 

BBT: Xuất phát từ đâu Thầy có ý tưởng chiết xuất loại dầu béo từ hạt chùm ngây? Thời gian nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm này là bao lâu? 

Thầy Đào Phan Thoại: Có thể nói, xuất phát từ nhu cầu mở rộng kinh doanh các sản phẩm dầu béo và tinh dầu mỹ phẩm của CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SAM, một đối tác của Viện Ngiên cứu & Ứng dụng Khoa học Công nghệ (trực thuộc ĐH CNĐN) và Nhóm nghiên cứu dầu & tinh dầu; Sau thời gian đánh giá nhu cầu thị trường và nguồn nguyên liệu, chúng tôi đã thống nhất lựa chọn hạt chùm ngây sẵn có trong nước để tiến hành nghiên cứu sản xuất thử nghiệm các chế phẩm từ loại hạt này, trước tiên là sản phẩm dầu béo. Theo dự kiến, sẽ mất khoảng 6 tháng để tiến hành thí nghiệm, thiết kế và chọn mua máy móc, thiết bị, dụng cụ phù hợp với đối tượng để chuyển giao cho cty SAM.

Bà Lưu Thị Mộng Trinh - Giám đốc công ty TNHH ĐT TM DV SAM phát biểu lại lễ ký kết chuyển giao công nghệ

BBT: Thầy có thể giới thiệu sơ lược về công dụng của sản phẩm này? Đánh giá về chất lượng sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại đã có trên thị trường? Và Đơn vị nào kiểm định  và đánh giá chất lượng của sản phẩm?

Thầy Đào Phan Thoại: Loại dầu này có thể dùng làm mỹ phẩm hoặc nguyên liệu sản xuất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Ưu điểm của nó là thấm nhanh qua da, tạo điều kiện cho các hoạt chất có lợi vào sâu bên trong để phát huy tác dụng đối với các tổ chức của da. Ngoài ra, còn có thể thoa lên môi và tóc hoặc vùng da có bệnh như viêm da, nứt nẻ, vảy nến, eczema,...Tác dụng cụ thể đối với da bao gồm: giữ ẩm (làm mềm da, chống khô nứt); kháng khuẩn; chống gốc tự do gây hại; chống viêm (hỗ trợ điều trị vết thương, vết trầy xước); nuôi dưỡng và chống lão hóa (ngăn chặn hình thành nếp nhăn và chảy xệ). Người ta còn dùng dầu chùm ngây để trộn salad hoặc làm bánh như một loại dầu ăn cao cấp. 

Mong muốn của chúng tôi là cung cấp sản phẩm dầu chùm ngây nguyên chất, không pha tạp bất cứ thành phần nào khác, kể cả chất bảo quản vì bản thân loại dầu này đã chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Theo phân tích của chúng tôi, phần lớn các loại dầu chùm ngây đã và đang có mặt trên thị trường đều pha tạp các loại dầu rẻ tiền để gia tăng lợi nhuận cho nên người tiêu dùng sẽ khó mua được sản phẩm 100% nguyên chất tương xứng với số tiền bỏ ra.

Thầy Đào Phan Thoại (Thứ 3 từ phải qua) hướng dẫn Ban Giám đốc Cty SAM quy trình tinh luyện tại phòng thí nghiệm

Theo kết quả kiểm tra nội bộ, dầu chùm ngây tinh luyện ở quy mô phòng thí nghiệm đã đạt tiêu chuẩn làm mỹ phẩm và thực phẩm. Chúng tôi sẽ đưa kiểm định tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3) làm cơ sở xin cấp giấy chứng nhận của Phòng Quản lý Dược thuộc Sở Y tế TP. HCM.

BBT: Vì sao lại chọn CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SAM để chuyển giao công nghệ? Mục tiêu chung cùng hướng tới của cả hai bên?

Thầy Đào Phan Thoại: Cty SAM là đơn vị kinh doanh uy tín tại thị trường TP. HCM và khu vực lân cận, chuyên cung cấp đồ dùng, nguyên vật liệu cho nhà hàng, các loại dầu ăn, dầu cọ nguyên chất, dầu béo mỹ phẩm và tinh dầu (tinhdaukhanhgia.com). Cty SAM là đơn vị hợp tác tư vấn kỹ thuật của Viện Nghiên cứu & Ứng dụng KHCN và nhóm nghiên cứu dầu & tinh dầu thuộc Khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng. Xét theo đề nghị của Cty, hai bên đã bàn bạc và đi đến thống nhất chuyển giao công nghệ này để cùng đưa sản phẩm dầu chùm ngây 100% nguyên chất đến tay người tiêu dùng.

Chúng tôi tư vấn cho công ty SAM về phương pháp thu nhận và tinh luyện dầu béo theo phương pháp vật lý, hạn chế tối đa sử dụng chất hóa học không có lợi cho sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời cung cấp thông số các loại máy móc, thiết bị & dụng cụ cần thiết để Cty có thể tự trang bị theo điều kiện và nhu cầu để tiến hành sản xuất ra dầu thành phẩm.

Mục tiêu chung hai bên cùng mong muốn là cung cấp ra thị trường các sản phẩm an toàn, nguyên chất 100%, chất lượng cao và giá bán hợp lý để mang lại lợi ích chính đáng và niềm tin cho khách hàng. Trong đó, dầu chùm ngây là sản phẩm hợp tác chuyển giao đầu tiên.

lễ ký kết hợp đồng “Chuyển giao quy trình thu nhận và tinh luyện dầu béo từ hạt chùm ngây dùng làm mỹ phẩm” giữa trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai và công ty TNHH ĐT SX TM DV SAM

 

BBT: Ngoài sản phẩm này, Nhóm của Thầy còn có những sản phẩm, hay đề tài gì đang triển khai? 

Thầy Đào Phan Thoại: Một sản phẩm nữa của chúng tôi hiện đang được tin dùng và đánh giá cao là Chả lụa sạch sản xuất theo phương pháp truyền thống kết hợp với máy móc hiện đại, để đem đến cho người tiêu dùng hương vị nguyên bản của món ăn dân tộc thuần túy. Chả lụa sạch được chế biến từ thịt heo tuyển chọn, mới mổ, còn ấm kết hợp với một số gia vị cơ bản như nước mắm ngon, hành, tỏi, tiêu đen, bột ngọt chứ không có bất cứ chất phụ gia, chất độn và chất bảo quản nào khác. Cấu trúc giòn dai của sản phẩm có được là do tính chất của thịt tươi kết hợp với bí quyết điều khiển nhiệt độ thịt trong quá trình sản xuất. Hiện chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu phương pháp bổ sung hương vị lá chuối phù hợp nhất để hương vị sản phẩm giống với nguyên bản theo mong muốn của một bộ phận khách hàng.

Tinh dầu Chùm Ngây được trưng bày tại triển lãm Sinh viên Đồng Nai sáng tạo và khởi nghiệp 2017

Ngoài các sản phẩm đã sản xuất thử nghiệm thành công cùng với các em sinh viên Khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng: bánh chưng luộc 3 giờ (không dùng pin!), nấm linh chi đỏ, tinh dầu bưởi nguyên chất sản xuất bằng phương pháp cải tiến; sắp tới chúng tôi dự định nghiên cứu thử nghiệm các loại dầu mỹ phẩm và tinh dầu khác từ nguyên liệu sẵn có trong nước như hạt lanh, hạt trà, hạt bí đỏ, cám gạo...để làm cơ sở tư vấn khởi nghiệp cho sinh viên có nguyện vọng hoặc chuyển giao cho các đối tác đặt hàng công nghệ.  

BBT: Cảm ơn Thầy đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Chúc Thầy và các thành viên của nhóm sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Nguồn tin: DNTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hoạt động

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 179

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7805

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1456406