00:53 EDT Thứ sáu, 25/05/2018

Khoa học sẽ tiếp tục là động lực phát triển

Thứ sáu - 04/05/2018 21:32
Khoa học sẽ tiếp tục là động lực phát triển

Sáng 4-5, Trường đại học công nghệ Đồng Nai phối hợp cùng Viện Khoa học xã hội Vùng Tây Nguyên (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo: “Vận dụng quan điểm của Các Mác về vai trò cách mạng công nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự hội thảo có trên 150 đại biểu là các nhà khao học có uy tín, cán bộ giảng viên các trường đại học, các cơ quan quản lí lĩnh vực khoa học.

Các đại biểu tham dự tại Hội thảo

Chủ trì hội thảo có TS.Nguyễn Duy Thụy, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; TS.Phan Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai và GS.TS.Trương Giang Long, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Hiệu trưởng Trường Đại học công nghệ miền Đông.

Mở đầu hội thảo, TS.Phan Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã phát biểu chào mừng các đại biểu đến từ Viện Khoa học xã hội Vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, các trường đại học và một số sở ngành đã đến dự hội thảo. TS.Phan Ngọc Sơn nhấn mạnh, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai nhận thức rất sớm và rất rõ vai trò của khoa học công nghệ trong đào tạo nguồn nhân lực hiện nay, đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó nhà trường đã có những đầu tư không ngừng, thay đổi liên tục về chương trình đào tạo, trang thiết bị đào tạo và đặc biệt con người.

TS. Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai phát biểu tại hội thảo

Trường Đại học Công nghệ đã và đang không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học trên thế giới để học hỏi, tiếp thu và nhập khẩu nhiều công nghệ mới, chương trình đào tạo.

TS.Nguyễn Duy Thụy, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên trình bày đề dẫn hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận và phân tích những bước phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trên thế giới hiện nay, đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhiều đại biểu cho rằng. sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ ngày nay là hoàn toàn đúng với những dự báo của Các Mac hơn 100 năm trước khi “Khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp”. Các nhà khoa học nhận định, chưa bao giờ khoa học công nghệ lại tác động sâu sắc tới con người, nhận thức xã hội, sự phát triển của mỗi quốc gia như ngày nay.

Các đại biểu trình bày tham luận và phản biện tại hội thảo

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra sự phát triển đột phá mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức với rất cả các quốc gia trên thế giới. Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cơ hội lớn giúp các con người tiếp cận luồng kiến thức phong phú, làm giàu giá trị tri thức cho bản thân. Các quốc gia có cơ hội tiếp cận với công nghệ sản xuất mới, đặc biệt trí tuệ nhân tạo, internet, robot sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống con người, từ đó đẩy nhanh tốc độ phát triển. Tuy nhiên, Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra khoảng cách lớn về trình độ phát triển của các quốc gia.

Chụp hình lưu niệm tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, các trường đại học cần phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dựng những thành quả của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra nguồn nhân lực có đầy đủ nhận thức, trình độ và kỹ năng đáp ứng cho sự phát triển của đất nước hiện nay.