18:12 EDT Thứ ba, 23/04/2019

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Hoạt động

“Kỹ năng”…điều không khó đối với sinh viên, nếu….?

Thứ ba - 09/10/2018 03:08
“Kỹ năng”…điều không khó đối với sinh viên, nếu….?

“Kỹ năng”…điều không khó đối với sinh viên, nếu….?

Kỹ năng của sinh viên có cần thiết hay không?

Rất nhiều nhà tuyển dụng doanh nghiệp cho rằng, đối với sinh viên vừa ra trường, họ không đòi hỏi cao về  kinh nghiệm làm việc. Họ chỉ yêu cầu là ứng viên phải có các kỹ năng cơ bản để làm việc và hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp…Nhưng điều này đối với 1 sinh viên thì lại rất yếu. Hàng trăm sinh viên kỹ thuật sau khi ra trường đã được làm việc tại những doanh nghiệp đúng chuyên ngành…Một năm họ có thể tuyển rất nhiều những nhân viên kỹ thuật làm việc – Công Ty TNHH Hang Do Vina đang sử dụng nguồn nhân lực là các cựu sinh viên của các trường Đại học, công ty chia sẻ: đối với sinh viên kỹ thuật khi ra trường tay nghề rất ổn, kiến thức nền khá vững và không khó để làm quen với công việc…Thế nhưng, với những lợi thế mà sinh viên có được lại bị cản trở bởi “điểm tối” của sinh viên là yếu các kỹ năng cơ bản, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng ngoại ngữ.

Sinh viên DNTU thường xuyên kiến tập tại doanh nghiệp xuyên suốt quá trình học

Đối với trình độ ngoại ngữ hiện nay không khó đối với sinh viên, sinh viên có thể đọc, viết lưu loát nhưng điều đáng quan tâm đó chình là việc sinh viên không nói và trao đổi thông tin bằng ngoại ngữ được. Công ty có nhiều chương trình, hội thảo ở nước ngoài nhưng rất khó trong việc tìm người đi tham dự vì yếu kém ngoại ngữ. Nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm thì ngược lại, các sinh việc cá nhân rất tốt nhưng làm việc nhóm lại không đạt hiệu quả và các bất đồng quan điểm thường xảy ra khi làm việc nhóm.

Doanh nghiệp trao học bổng cho những sinh viên ưu tú

Rất nhiều doanh nghiệp đánh giá sinh viên hiện này được đào tạo chuyên môn rộng hơn, bài bản hơn và có nhiều chương trình kỹ năng dành riêng cho mọi đối tượng. DNTU là trường hợp không ngoại lệ khi Nhà trường đang dần “tiêm” vào các bạn sinh viên ngoài chuyên môn còn có các chương trình học kĩ năng giúp các bạn hoàn thiện về nhân cách, thái độ, cách làm việc sau này…và mong các sinh viên hướng đến sự năng động để có thể hòa nhập, thích nghi với văn hóa doanh nghiệp của sinh viên…Biết rằng còn có rất nhiều những hạn chế nhưng DNTU đã dám “lao” vào để thực hiện chỉ để mong muốn rằng kết quả đạt được đúng  với tiêu chí Nhà trường là sinh viên sau khi ra trường có công việc làm ổn định, có thu nhập cao và hãnh diện là Cựu sinh viên DNTU.

Sinh viên phải trải qua các vòng kiểm tra kỹ năng khắt khe về trang phục, IQ, Anh Văn trước khi phỏng vấn cùng doanh nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, họ gặp rất nhiều những ứng viên có tiềm năng đến từ các trường Đại học có tiếng, bằng cấp rất đẹp kiến thức chuyên môn khá vững…mà đáng tiếc vẫn bị loại chỉ vì 2 từ “kỹ năng”. Kỹ năng về ứng xử, giao tiếp và thái độ sống của sinh viên cũng bị nhiều DN (doanh nghiệp) than phiền. SV thường bộc lộ sự nóng vội, muốn thấy được kết quả nhanh nên thiếu sự tích cực trong việc tiếp thu, lắng nghe cũng như thiếu sự cam kết gắn bó lâu dài với công việc.

Trước ngưỡng cảnh đó…DNTU sẽ làm những gì?

Khoảng 2 năm trở lại đây, DNTU nhận thấy được điều này qua những buổi làm việc với các nhà doanh nghiệp tại Tỉnh Đồng Nai và khu vực phía Nam…DNTU thấy rằng việc trở thành trường Đại học theo hướng đào tạo ứng dụng đã đúng với những gì doanh nghiệp phía Nam đang cần…Họ cần những ứng viên có sự năng động, kỹ năng cơ bản tốt, trình độ ngoại ngữ vững…

Bộ phận chuyên trách về nhiệm vụ này đã được hoàn thiện khi được gắn Quan hệ Doanh nghiệp cùng với Phát triển kĩ năng vì Nhà trường nhận thấy rằng việc Doanh nghiệp sẽ là nơi tốt nhất để có thể đào tạo kĩ năng gắn liền với chuyên môn của Nhà trường. Tập thể DNTU tự hào khi chiến lược phát triển như trên dần dần đã trở thành thế mạnh trong việc đào tạo theo hướng ứng dụng của Nhà trường…

Sinh viên các lớp kỹ năng thường xuyên rèn luyện để nâng cao tinh thần làm việc đội nhóm

Từ năm đầu tiên, sinh viên đã được nhập môn với “Phương pháp học Đại học” và chương trình kỹ năng được chia rộng qua từng năm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng viết hồ sơ xin việc…để sinh viên dần hiểu được kỹ năng và thái độ quan trọng như thế nào đối với 1 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và bước vào đời.

Sinh viên chia sẻ: Học tập chuyên môn là điều cần thiết nhưng điều chúng em càng quan tâm thêm đó chính là làm thể nào để chúng em có thể trào dồi kỹ năng chuyên nghiệp giúp ích cho sinh viên trong công việc sau này.

Bản năng là điều không thể phủ nhận….những bản năng phải có ý thức, mà ý thức từ đâu từ những điều trao dồi học tập tại Nhà trường.

Tác giả bài viết: Hoàng Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hoạt động

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1921305