23:59 EST Thứ bảy, 17/02/2018

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Ngành đào tạo » Khối Kỹ thuật - Công nghệ

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Thứ bảy - 17/12/2016 01:24
Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Có thể thấy đời sống càng hiện đại càng không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này có mặt khắp mọi nơi và phục vụ cho mọi lợi ích của con người, từ sinh hoạt cho đến sản xuất. Cũng chính vì vậy, ngành Kỹ thuật điện, điện tử luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật. Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.
Bộ môn hiện đang giảng dạy 2 chương trình thuộc lĩnh vực Kỹ thuật, đó là Cử nhân Công nghệ kỹ thuật điện tử (Cao đẳng) và Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện tử (Đại học) với nhiều môn học mới phù hợp với nhu cầu học tập của bạn. Sự khác biệt khi học ngành này tại DNTU đến từ 2 điều mấu chốt:
Bạn sẽ "sống và học" mỗi ngày trong những phòng thực thực hành khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, được thực hành thiết kế nên những bo mạch và chip như một kỹ sư thực thụ.
Cơ hội kiến tập, thực tập và làm việc tại các công ty đa quốc gia trong và ngoài nước.


 thưụcthựuSinh viên được hiểu bài ngay sau phần học lý thuyết.

Mục tiêu đào tạo:
- Kiến thức chuyên ngành: Gồm hai phần
+ Kiến thức nền tảng về ngành Điện tử với các môn học: Mạch Điện, Kỹ thuật điện, An toàn lao động, Linh kiện điện tử, Đo điện-Điện tử, Mạch điện tử, Kỹ thuật xung, Kỹ thuật số, Ngôn ngữ lập trình C++, Lý thuyết tín hiệu, Vi xử lý, Điện tử công suất, Xử lí số tín hiệu, Cấu trúc máy tính, mạng và Truyền dữ liệu, Xử lí video-audio, Công nghệ vi điện tử và Quang điện tử.
+ Kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Điện tử-Tự động với các môn học: Lý thuyết điều khiển tự động, Thiết bị và hệ thống điều khiển tự động, Điều khiển logic khả trình PLC, Đo lường và điều khiển bằng máy tính, Mạng SCADA, Tự động hóa quá trình công nghiệp và Kỹ thuật Robot. - Kiến thức bổ trợ: Đạt trình độ TOEIC 400 về tiếng Anh hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương; đạt trình độ B về tin học ứng dụng;

Thực hành, thực tập:
Các môn thực hành: sinh viên sẽ được vận hành trực tiếp trên các trang thiết bị hiện đại tại các phòng thực hành xung số, FPGA, PTN Điện tử cơ bản, PLC...


Những sản phẩm do chính tay sinh viên của DNTU thực hiện.

Kiến tập, thực tập: Đầu mỗi học kỳ Bộ môn điện tử sẽ tổ chức cho sinh viên đi tham quan, kiến tập và năm cuối sv sẽ đi thực tập tại các nhà máy trên địa bàn Tỉnh Đồng Nai và Tp.HCM

Cơ hội việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp:
- Sau khi SV học năm thứ 3 SV sẽ được nhà trường, khoa giới thiệu đến các công ty để thực tập, SV của khoa khi đi thực tập đều được hưởng lương từ 2.600.000 đến 3.500.000 chưa kể tiền ở và tiền ăn cơm trưa.
- Khoa là cầu nối giữa SV và các doanh nghiệp,Phòng quan hệ doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm liên hệ cho các SV đến với các doanh nghiệp ;
- Theo truyền thống của khoa, khi các anh chị SV khi ra trường đã có việc làm và đã có vị trí tại các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm dìu dắt các đàn em đến và làm việc tại các công ty
- Sau khi tốt nghiệp 80 % sinh viên đều có việc làm và đúng vị trí

Những quyền lợi và thừa hưởng khi học tại DNTU:
Chế độ chính sách: thụ hưởng tất cả các chế độ chính sách của nhà nước về giáo dục & đào tạo.
Điều kiện ăn, ở, học tập: KTX hơn 1000 chỗ cho sinh viên
Các kỹ năng mềm được trang bị: (Mục này do Khoa Kỹ năng bổ sung thông tin);
Các dịch vụ, tiện ích cần thiết khác: Wi-Fi miễn phí phủ sóng toàn trường, các phòng thực hành mở cửa thường xuyên để sv có thể tham gia nghiên cứu, chế tạo mô hình, sử dụng các thiết bị hỗ trợ học tap…

Điều kiện tuyển sinh: TN THPT 2017
Phương thức tuyển sinh:

7.1 Dựa theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia:
a. Tiêu chí và phương thức xét tuyển
Điều kiện để được xét tuyển:
- Tham gia và đậu tốt nghiệp THPT trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 tại cụm thi do trường đại học chủ trì.
- Điểm thi THPT quốc gia có các môn dùng để xét tuyển đạt bằng hoặc trên ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016.
- Điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực (nếu có)
- Điểm trúng tuyển được xác định theo ngành, xét điểm từ cao đến thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trường hợp có nhiều thí sinh đạt cùng mức điểm trúng tuyển thì sẽ xét điều kiện ưu tiên theo nguyên tắc xét ưu tiên điểm môn Toán trong tổ hợp môn xét.
Điểm trúng tuyển (ĐTT) = (Tổng điểm 3 môn xét tuyển) + Điểm ƯT(nếu có)
Trong đó: Tổng điểm 3 môn xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định;
- Xét tuyển từ cao trở xuống đến đủ chỉ tiêu;
- Điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
b. Lịch tuyển sinh: Sẽ thông báo đến thí sinh theo lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo
c. Phương thức đăng ký tuyển sinh:
Hồ sơ đăng ký xét tuyển, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và quy trình xét tuyển của thí sinh thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT năm 2016 sẽ được công bố trên website của trường.
d. Lệ phí tuyển sinh: Thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước.
e. Thời gian xét tuyển:
Trường tổ chức nhiều đợt xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được công bố trên website của trường.

7.2 Xét điểm học bạ THPT:
a. Tiêu chí xét tuyển
Điều kiện để được xét tuyển:
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (kể cả học sinh thi tốt nghiệp ở cụm địa phương được tham gia xét điểm theo học bạ);
- Điểm trung bình các môn dùng để xét tuyển cho từng ngành trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc đại học và tốt nghiệp THPT đối với bậc cao đẳng.
b. Phương thức xét tuyển
Khi thí sinh đảm bảo các điều kiện để được xét tuyển thì lấy tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét trúng tuyển. Quá trình xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu dự kiến.
Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào bậc đại học ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử (mã ngành 52510301) với nhóm môn xét tuyển là (Toán, Lý, Hóa) thì phải đảm bảo các điều kiện để được xét tuyển như sau:
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
- Điểm TB môn Toán năm lớp 12 ≥ 6;
- Điểm TB môn Lý năm lớp 12 ≥ 6;
- Điểm TB môn Hóa năm lớp 123 ≥ 6;
Điểm xét trúng tuyển = Điểm TB môn Toán + Điểm TB môn Lý + Điểm TB môn Hóa + Điểm ưu tiên (nếu có).
Đối với xét tuyển vào bậc cao đẳng điều kiện là tốt nghiệp THPT và xét tổng điểm các môn của tổ hợp môn theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.
c) Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm:
- Đơn xin xét tuyển, theo mẫu của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai;
- Bản photo công chứng học bạ THPT;
- Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT;
- 04 ảnh cỡ 3x4 chụp trong vòng 6 tháng;
- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);
- 02 phong bì có dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc.
d) Thời gian xét tuyển:
Thời gian xét tuyển và lịch nhận hồ sơ của Trường như sau: Trường tổ chức nhiều đợt xét tuyển và nhận hồ sơ theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đối với thí sinh tốt nghiệp các năm trước nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ từ tháng 05 năm 2016.
Các đợt xét tuyển được công bố công khai trên Website của Trường.

Những tố chất phù hợp với ngành:
Chịu khó và năng động: Điện tử là một ngành công nghệ cao luôn thay đổi, đòi hỏi bạn phải có tư chất chăm chỉ chịu khó, sự năng động và niềm đam mê tìm hiểu các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam.
Kiên trì, nhẫn nại: Làm khoa học đòi hỏi đức tính kiên trì và nhẫn nại. Các công việc trong ngành Điện tử chịu ảnh hưởng rất nhiều của yếu tố khác liên quan bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn không có tính kiên trì và nhẫn nại thì khi một hệ thống gặp khó khăn, bạn khó có thể giải quyết được sự cố xảy ra.
Có mục tiêu và đam mê: Đây là điều không thể thiếu cho sự thành công ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực khoa học nào và không ngoại từ ngành Điện tử.
Tìm tòi, học hỏi, khả năng ngoại ngữ: Khả năng đọc hiểu ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong ngành. Các công nghệ mới, các chuẩn mới đưa ra đều được viết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật…). Vì vậy nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì bạn khó có thể nắm bắt được các công nghệ mới. Ngược lại, với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể tự tin rằng bạn đã đi được một nửa chặng đường.
Khả năng làm việc theo nhóm ( Team-work): Điện tử là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Đối với người Việt Nam nói chung, khả năng này còn yếu, do vậy bạn sẽ phải rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để sau này có thể thích ứng ngay được với yêu cầu của công việc.

Những môn học tiêu biểu của ngành đào đạo:
Năm 1+ Năm 2
- Tin học ứng dụng ngành điện tử
- Mạch điện ngành điện tử
- Thực hành thiết kế mạch điện tử
- Lý thuyết tín hiệu ngành điện tử
- An toàn điện – điện tử
- Linh kiện điện tử
- Vẽ kỹ thuật
- Đo điện -điện tử
- Kỹ thuật cảm biến
- Kỹ thuật số
- Kỹ thuật xung
- Thí nghiệm linh kiện điện tử
- Mạch điện tử 1
- Ngôn ngữ lập trình C++
- Thí nghiệm đo điện-điện tử

Năm 3+ Năm 4
- Thí nghiệm kỹ thuật xung
- Thí nghiệm mạch điện tử 1
- Thí nghiệm kỹ thuật số
- Điện tử công suất ngành điện tử
- Mạch điện tử 2
- Vi xử lý ngành điện tử
- Thí nghiệm vi xử lý
- Công nghệ FPGA
- Lí thuyết điều khiển tự động
- Thí nghiệm điện tử công suất
- Xử lý số tín hiệu
- Thí nghiệm mạch điện tử 2
- Đồ án học phần 1
- Mạng và truyền dữ liệu ngành điện tử
- Cấu trúc máy tính ngành điện tử
- Thí nghiệm xử lý số tín hiệu
- Đo lường và điều khiển bằng máy tính
- Mạng truyền thông công nghiệp
- Thí nghiệm thiết kế bằng FPGA
- Tiếng Anh chuyên ngành điện tử 1
- Thí nghiệm đo lường và điều khiển bằng máy tính
- Thí nghiệm Điều khiển tự động
- Thí nghiệm mạng tuyền thông công nghiệp
- Tự động hóa quá trình công nghiệp
- Tiếng Anh chuyên ngành điện tử 2
- Đồ án học phần 2
- Thí nghiệm tự động hóa quá trình công nghiệp
- Thực tập tốt nghiệp
- Khóa luận tốt nghiệp

Bằng cấp: Sinh viên sẽ được nhận bằng chính quy Cử nhân Công nghệ kỹ thuật điện tử (CĐ) / Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện tử (ĐH) do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.


Sinh viên đang thực tập

Tác giả bài viết: Tuyển sinh

Nguồn tin: TTTS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hoạt động

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1014

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9831

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1538781