00:00 EST Chủ nhật, 18/02/2018

Thông tin cần thiết

Hoạt động

Trang nhất » Ngành đào tạo » Khối Kỹ thuật - Công nghệ

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Thứ sáu - 16/12/2016 22:47
Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy.
1. Tên ngành: Công nghệ kỹ thuật ô tô

2.Giới thiệu về ngành:
Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy. Sinh viên theo học ngành này sẽ học chuyên sâu về lĩnh vực khai thác (chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa), kiểm định, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô - loại phương tiện giao thông vận tải thông dụng và có số lượng nhiều nhất hiện nay như: điều hành sản xuất phụ tùng; điều khiển và lắp ráp ô tô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập, Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển. Hơn nữa, việc đào tạo đội ngũ kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách trước thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô và lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường tăng nhanh đáng kể.

3. Mục tiêu đào tạo:
Kiến thức:
Kiến thức chung: Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin. Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng nâng cao trình độ. Kiến thức chuyên ngành: Có kiến thức nền tảng về Công nghệ Động Lực và kiến thức chuyên ngành Công nghệ Ô tô. Có kiến thức về kiểm định, thử nghiệm và các dịch vụ kỹ thuật Ô tô. Có kiến thức cơ bản về toàn bộ quá trình thiết kế và sản xuất Ô tô trên dây chuyền công nghiệp. Có kiến thức cơ bản về quản lý sản xuất, kinh doanh Ô tô và các lọai thiết bị động lực. Kiến thức bổ trợ: đạt trình độ C về tiếng Anh hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương, đạt trình độ B về tin học ứng dụng.
Kỹ năng:
Xây dựng kế họach, lập dự án phát triển sản xuất; tham gia tổ chức, điều hành và chỉ đạo sản xuất các trang thiết bị công nghệ động lực cũng như các họat động kỹ thuật có liên quan đến lãnh vực đào tạo. Tính toán thiết kế, lắp ráp trạm bảo hành và sửa chữa Ô tô. Vận hành, khai thác, bảo trì, bảo dưỡng Ô tô và các thiết bị động lực. Tổ chức, triển khai và thực hiện chuyển giao công nghệ.
Thái độ:
Có đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật lao động và tôn trọng nội qui của cơ quan, doanh nghiệp. Ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, trách nhiệm công dân, làm việc theo nhóm và làm việc độc lập. Có tinh thần cầu tiến, hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp.

4. Thực hành, thực tập:
Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được chú trọng thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế tại hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành ô tô và xưởng ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường. Song song đó, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô DNTU có cơ hội được tham gia thực tập tại các xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom,… lớn trong khu vực

Do vậy, sau khi ra trường sinh viên áp dụng được ngay những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến vượt trội.
Trong thời gian học sinh viên được giới thiệu đi kiến tập và thực tại các công ty tầm cỡ khu vực như: Chi nhánh công ty ô tô trường hải tại Đồng Nai, Công ty tnhh mtv động cơ và máy nông nghiệp miền nam, Công ty tnhh ô tô việt nhật, Công ty cổ phần ô tô quốc tuấn, Công ty TNHH ô tô bắc quang…

5. Cơ hội việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp:
- Sau khi SV học năm thứ 3 SV sẽ được nhà trường, khoa giới thiệu đến các công ty để thực tập, SV của khoa khi đi thực tập đều được hưởng lương từ 2.600.000 đến 3.500.000 chưa kể tiền ở và tiền ăn cơm trưa.
- Khoa là cầu nối giữa SV và các doanh nghiệp,Phòng quan hệ doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm liên hệ cho các SV đến với các doanh nghiệp ;
- Theo truyền thống của khoa, khi các anh chị SV khi ra trường đã có việc làm và đã có vị trí tại các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm dìu dắt các đàn em đến và làm việc tại các công ty
- Sau khi tốt nghiệp 80 %sinh viên đều có việc làm và đúng vị trí
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận công việc tại các vị trí :
– Vị trí vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô-máy động lực;
- Vị trí điều hành, giám sát tại các cơ sở sửa chữa ô tô-máy động lực;
- Vị trí kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô;
- Vị trí kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng.

6. Những quyền lợi và thừa hưởng khi học tại DNTU:
-
Chế độ chính sách: Miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho sinh viên vượt khó có thành tích học tập tốt.
- Điều kiện ăn, ở, học tập: Khi học ở DNTU, sinh viên được học trong môi trường giáo dục hiện đại, phòng học  – phòng thực hành với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại đáp ứng xu thế đào tạo mới. Ngoài ra để tạo điều kiện cho sinh viên ở xa, nhà trường đã đầu tư xây dựng khu ký túc xá vô cùng hiện đại, phòng ở thoáng mát với số lượng chỉ 4 sinh viên/phòng.
- Các dịch vụ, tiện ích cần thiết khác:
+ Nhà trường xây dựng hệ thống thư viện vô cùng hiện đại theo tiêu chuẩn châu âu, đầu tư hàng chục ngàn đầu sách phục vụ cho sinh viên học tập, nghiên cứu.
+ Khu sân thể thao liên hợp với đầy đủ các môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu long…

7. Điều kiện tuyển sinh:
Tổ hợp xét tuyển:
- Toán – Lý – Hóa (A00)
- Toán – Lý – Anh văn (A01)
- Toán – Văn – Lý (C01)
- Toán – Ngữ văn – Địa (C04)
Phương thức tuyển sinh: Trường dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 50% chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT

7.21Dựa theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia:
a. Tiêu chí và phương thức xét tuyển
Điều kiện để được xét tuyển:
- Tham gia và đậu tốt nghiệp THPT trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 tại cụm thi do trường đại học chủ trì.
- Điểm thi THPT quốc gia có các môn dùng để xét tuyển đạt bằng hoặc trên ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016.
Điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực (nếu có)
- Điểm trúng tuyển được xác định theo ngành, xét điểm từ cao đến thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trường hợp có nhiều thí sinh đạt cùng mức điểm trúng tuyển thì sẽ xét điều kiện ưu tiên theo nguyên tắc xét ưu tiên điểm môn Toán trong tổ hợp môn xét.
- Điểm trúng tuyển (ĐTT) = (Tổng điểm 3 môn xét tuyển) + Điểm ƯT(nếu có)
Trong đó: Tổng điểm 3 môn xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định;
- Xét tuyển từ cao trở xuống đến đủ chỉ tiêu;
- Điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
b. Lịch tuyển sinh: Sẽ thông báo đến thí sinh theo lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo
c. Phương thức đăng ký tuyển sinh:
Hồ sơ đăng ký xét tuyển, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và quy trình xét tuyển của thí sinh thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT
d. Lệ phí tuyển sinh: Thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước.
e. Thời gian xét tuyển:
Trường tổ chức nhiều đợt xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được công bố trên website của trường.

7.2 Xét điểm học bạ THPT:
a. Tiêu chí xét tuyển
Điều kiện để được xét tuyển:
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (kể cả học sinh thi tốt nghiệp ở cụm địa phương được tham gia xét điểm theo học bạ);
- Điểm trung bình các môn dùng để xét tuyển cho từng ngành trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc đại học và tốt nghiệp THPT đối với bậc cao đẳng.
b. Phương thức xét tuyển
Khi thí sinh đảm bảo các điều kiện để được xét tuyển thì lấy tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét trúng tuyển. Quá trình xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu dự kiến.
Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào bậc đại học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô (mã ngành 52510205) với nhóm môn xét tuyển là (Toán, Lý, Hóa) thì phải đảm bảo các điều kiện để được xét tuyển như sau:
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
- Điểm TB môn Toán năm lớp 12 ≥ 6;
- Điểm TB môn Lý năm lớp 12 ≥ 6;
- Điểm TB môn Hóa 12 ≥ 6;
Điểm xét trúng tuyển = Điểm TB môn Toán + Điểm TB môn Lý + Điểm TB môn
Đối với xét tuyển vào bậc cao đẳng điều kiện là tốt nghiệp THPT và xét tổng điểm các môn của tổ hợp môn theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.
c) Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm:
- Đơn xin xét tuyển, theo mẫu của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai;
- Bản photo công chứng học bạ THPT;
- Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT;
- 04 ảnh cỡ 3x4 chụp trong vòng 6 tháng;
- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);
- 02 phong bì có dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc.
d) Thời gian xét tuyển:
Thời gian xét tuyển và lịch nhận hồ sơ của Trường như sau: Trường tổ chức nhiều đợt xét tuyển và nhận hồ sơ theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đối với thí sinh tốt nghiệp các năm trước nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ từ tháng 05 năm 2016.
Các đợt xét tuyển được công bố công khai trên Website của Trường.

8. Những tố chất phù hợp với ngành:
Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Học ngành này, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô - máy động lực, hệ thống truyền động - truyền lực, động cơ ô tô, hệ thống điện ô tô, hệ thống điều khiển, khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao liên quan đến ô tô.

Chính vì vậy, để học tốt ngành này, trước tiên đòi hỏi bạn cần phải yêu công nghệ, thích sáng tạo và đặc biệt đam mê lĩnh vực ô tô. Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ làm việc tại các xưởng lắp ráp, sửa chữa ô tô trong điều kiện khá nặng nhọc nên bên cạnh đòi hỏi về sức khỏe, lòng đam mê sẽ giúp bạn vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề.

Công nghệ nói chung và Công nghệ ô tô nói riêng luôn biến đổi không ngừng nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi, thích khám phá là một yếu tố không thể thiếu được. Yếu tố này có thể được bắt đầu và vun đắp từ những thói quen mỗi ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành,.. Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ và sự kiên trì, nhẫn nại là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi tham gia vào ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở Việt Nam.

9. Những môn học tiêu biểu của ngành đào đạo:
Kết cấu động cơ đốt trong, Kết cấu khung gầm ô tô, Nguyên lý động cơ, Lý thuyết ô tô, Tính toán động cơ đốt trong, Tính toán kết kết ô tô, Hệ thống điện động cơ và điều khiển động cơ ô tô. Hệ thống điện thân xe và điều khiển tự đông trên ô tô.

10. Bằng cấp:Sinh viên sẽ được nhận bằng chính quy cử nhân/ kỹ sư ngành ….do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.


11. Liên hệ tư vấn:
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI
Trung tâm tuyển sinh

Đường Nguyễn Khuyến, KP5, P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
ĐT: 061.261.2241 - 061.399.8285 - Hotline: 0986.39.77.33 (Thầy Huy)
Website: http://www.dntu.edu.vn - Mail: tuyensinh@dntu.edu.vn
Facebook: facebook.com/dntuedu; facebook.com/huydntu

Tác giả bài viết: Tuyển sinh

Nguồn tin: TTTS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hoạt động

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến trường Đại học Công nghệ Đồng Nai qua kênh thông tin nào?

Qua công cụ tìm kiếm Google

Qua mạng xã hội Facebook

Qua báo chí, đài phát thanh và truyền hình

Được người thân giới thiệu

Đến trực tiếp tham quan

Các kênh thông tin khác

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 148

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1538785