Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - Mã ngành: 75103031. NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ GÌ?
Ngành này trước đây còn có tên gọi là nghành công nghệ tự động, đây là ngành của thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trong của mình. Khi nào vẫn còn các nhà máy sản xuất công nghiệp, khi đó ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn còn thể hiện vai trò quan trọng của mình.
Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện một công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người.
Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp
2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỦA NGÀNH
Đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điều khiển và tự động hóa; hệ thống truyền động điện; hệ thống đo lường thông minh. Sinh viên có khả năng thiết kế, chế tạo và điều khiển robot cũng như tất cả những thiết bị tự động phục vụ cho sản xuất, đời sống; tự động hóa nhà thông minh.
Lắp ráp, lập trình, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị tự động và các hệ thống điều khiển, sản xuất tự động tại các cơ sở sản xuất, dịch vụ, kinh doanh và đào tạo. Xử lý các sự cố trong các quá trình sản xuất tự động; Cải tiến, cập nhật công nghệ tự động, biết tạo ra việc làm cho các cá nhân và tập thể.
Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, khả năng tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới và sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu thực tế.
Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.
3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:
Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, tự động hóa phục vụ hàng không, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất giấy,...
Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng hoặc cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, tập đoàn, công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
Kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá có thể xin vào hầu hết các công ty sản xuất công nghiệp với nhiều vị trí đảm nhiệm liên quan.
Với một số người theo nghề, lập trình PLC trở thành một nghề mang tính đặc trưng.
4. CÁC MÔN HỌC TIÊU BIỂU
Các môn học tiêu biểu của ngành: Mạng truyền thông công nghiệp, Tự động hóa quá trình công nghệ, Kỹ thuật đo lường và cảm biến, PLC, Vi xử lý, Điện tử công suất, Kỹ thuật ROBOT, SCADA, Nhận dạng và điều khiển hệ thống, Hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, Công nghệ IOT và ứng dụng, Điều khiển thông minh, Công nghệ vi điện tử, Linh kiện điện tử, Mạch điện tử, Công nghệ FPGA, Đo lường và điều khiển bằng máy tính …

5. BẰNG CẤP
Sinh viên được nhận bằng kỹ sư đại học chính quy ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sau khi tốt nghiệp do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cấp.
Tham khảo chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa tại trang web của Khoa Công nghệ trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Add: Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Tel: 0251 261 2241 - 0251 399 8285 

Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733

Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

vien
2157531
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
976
2095
10930
1200366
27624
47235
2157531

Địa chỉ IP: 35.173.234.169
18:37 12-06-2021
© 2019 Phòng Truyền thông - Đại học Công nghệ Đồng Nai

Search