Ngành Công nghệ thực phẩm - Mã ngành: 7540101


1. NGÀNH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM LÀ GÌ?
Công nghệ thực phẩm là một ngành học ứng dụng khoa học thực phẩm để lựa chọn, bảo quản thực phẩm, nghiên cứu các phương pháp chế biến thực phẩm, bao gói thực phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm thực phẩm có tính tiện dụng và tinh tế hơn. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu được sử dụng những thực phẩm chức năng, thực phẩm sạch, tiện lợi và an toàn ngày càng cao.
Bên cạnh đó, với tiểm năng xuất khẩu nông sản to lớn của nước ta, nhưng các sản phẩm chế biến từ nông sản vẫn còn rất ít do đó nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Công nghệ thực phẩm ngày càng lớn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.
Nắm bắt xu thế đó, trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai đã và đang đào tạo những cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học có kiến thức nền tảng chuyên sâu về hóa học, sinh học trong ngành công nghệ thực phẩm về các lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; súc sản thủy sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm trong quá trình sản xuất từ trang trại đến bàn ăn; nghiên cứu các giải pháp bảo tồn chất dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học nhưng đồng thời sản phẩm phải thuận tiện cho lưu thông phân phối và mang tính tiện dụng.
Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo về lĩnh vực phát triển sản phẩm thực phẩm, kỹ năng nghiên cứu và khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu sẵn có vào thực tế công việc R&D tại doanh nghiệp cũng quan trọng không kém.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỦA NGÀNH

Mục tiêu đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm có khả năng thực hiện và xử lý được các tình huống trong các quy trình: công nghệ bảo quản và chế biến nông sản; công nghệ bảo quản và chế biến thủy sản, súc sản; công nghệ sản xuất các sản phẩm từ cây nhiệt đới; công nghệ sản xuất và chế biến đường, bánh kẹo; công nghệ sinh học thực phẩm; công nghệ vi sinh thực phẩm;…
Kỹ sư Công nghệ thực phẩm có khả năng giám sát, vận hành, các thiết bị, hệ thống thiết bị và quy trình sản xuất trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
Cung cấp cho sinh viên khả năng tự nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công nghệ sản xuất thuộc ngành công nghệ thực phẩm. Có khả năng quản lý sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm mới và đưa sản phẩm ra thị trường;
Có kỹ năng phân tích và kiểm soát chất lượng nguyên liệu, bán nguyên liệu và các sản phẩm thực phẩm
Sinh viên tốt nghiệp thể hiện đạo đức nghề nghiệp, ý thức phát triển cộng đồng, thái độ và tác phong chuyên nghiệp.

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:

- Nhân viên đảm bảo chất lượng sản phẩm (QA).

- Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm (QC).

- Nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D).

- Nhân viên dinh dưỡng (Nutritionist) (Công tác tại các công ty, bệnh viện, trung tâm dinh dưỡng, Nghiên cứu và phát triển nội dung cho các dự án về dinh dưỡng và sức khỏe, Hợp tác về giáo dục và sức khỏe với các cơ quan/ tổ chức (tổ chức chính phủ, trường học, bệnh viện, v.v.).

- Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff).

- Nhân viên bộ phận thu mua.

- Nhân viên vận hành máy.

- Nhân viên quản lý sản xuất (Production Supervisor).

- Nhân viên truyền thông, quảng bá sản phẩm về thực phẩm.

- Nhân viên tư vấn dinh dưỡng, tư vấn bán hàng, kinh doanh thực phẩm.

- Mở công ty kinh doanh về thực phẩm.

- Tham gia công tác giảng dạy, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệp thực tế tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

4. CÁC MÔN HỌC TIÊU BIỂU
Các môn học tiêu biểu của ngành: Vệ sinh và an toàn thực phẩm; Nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích; Đánh giá chất lượng thực phẩm; Quản lý chất lượng và luật thực phẩm; Công nghệ bảo quản và chế biến nông sản; Công nghệ chế biến súc sản, thùy sản; Công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm; Công nghệ chế biến bia rượu và nước giải khát; Công nghệ sản xuất và chế biến đường, bánh kẹo; Công nghệ bảo quản và chế biến nông sản; Công nghệ chế biến chè, cà phê, ca cao; Công nghệ chế biến rau quả; Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; Công nghệ sản xuất và chế biến dầu thực vật; …

5. BẰNG CẤP

Sinh viên được nhận bằng kỹ sư đại học chính quy ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cấp.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Tel: 0251 261 2241

Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733

Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

vien
2813026
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
1424
1367
8975
1866856
17937
49452
2813026

Địa chỉ IP: 44.200.171.74
15:58 12-08-2022
© 2019 Phòng Truyền thông - Đại học Công nghệ Đồng Nai

Search