Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - Mã ngành: 77206011. NGÀNH KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC LÀ GÌ?

Đây là ngành của y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách xác thực về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỦA NGÀNH

Có kiến thức vững vàng về khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật – công nghệ và kiến thức chuyên môn ngành học như Vi sinh, Hóa sinh, Miễn dịch, Huyết học, Giải phẫu bệnh, Tế bào học để giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề thuộc chuyên ngành Xét nghiệm y học. Hiểu các nguyên lý, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị thuộc chuyên ngành Xét nghiệm y học.
Có kiến thức cơ bản về các vấn đề sức khỏe và các yếu tố quyết định sức khỏe quan trọng; Có kiến thức về quy trình lấy mẫu và thực hiện các xét nghiệm; Có kiến thức về nguyên lý và cơ chế của các xét nghiệm Vi sinh, Hóa sinh, Miễn dịch, Huyết học, Giải phẫu bệnh, Tế bào học thông thường; Có kiến thức về kiểm chuẩn và đảm bảo chất lượng trong xét nghiệm y học; Có kiến thức về phương pháp luận khoa học trong thực hành kỹ thuật, học tập, nghiên cứu khoa học.
Hiểu biết về pháp luật và các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.Thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm Huyết học, Hóa sinh, Vi sinh, Ký sinh trùng, Miễn dịch, Tế bào và Giải phẫu bệnh thông thường theo các quy trình chuẩn; Thực hiện được một số kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành; Tư vấn và thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm; pha chế được các dung dịch chuẩn, thuốc nhuộm và thuốc thử môi trường; sử dụng và bảo quản các trang thiết bị phòng xét nghiệm, các hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng, ghi nhận, báo cáo và giải thích được kết quả theo các qui định chuẩn của lĩnh vực xét nghiệm y học;
Thực hiện kiểm tra và giám sát các quy chế vô khuẩn, sử dụng hóa chất, an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.; Tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm; Tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch; Thực hiện được những biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng các kỹ thuật, xét nghiệm theo các qui định chuẩn trong y học;

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:
Trong thời gian gần đây do sự phát triển của nhiều bệnh mới nên ngành xét nghiệm y học đang được chú ý rất nhiều, bởi nó tìm ra những bằng chứng khoa học chính xác nhất trong việc xác định và theo dõi bệnh. Vì thế các chuyên gia hướng nghiệp khuyên rằng bạn nên học ngành này bởi nó cho thấy một số ưu thế ngành như:
Đa dạng việc làm: ngành xét nghiệm y học gồm 5 chuyên ngành chính là Hoá sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh trùng và Giải phẫu bệnh do đó sau khi ra trường có thể chọn lựa chuyên ngành yêu thích để làm việc.
Dễ dàng xin việc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân hình thành ngày càng tăng, kéo theo việc đầu tư về máy móc trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực làm công tác “xét nghiệm y học” là không thể thiếu. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí Kỹ thuật viên xét nghiệm tuyến Trung ương; Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện. Nhân viên xét nghiệm tại các cơ quan/tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trợ giảng tại các trường chuyên ngành về khoa học sức khỏe.
Lương ổn định: Không có những khoản thu nhập cao “ngất ngưởng” như các bác sĩ, song kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn thuộc top những người có thu nhập đáng mơ ước.
Ít cạnh tranh: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được.
Công việc nhẹ nhàng: Một kỹ thuật viên xét nghiệm y học họ chỉ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ và phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ thì công việc đó nhẹ nhàng hơn bác sĩ và điều dưỡng.

4. CÁC MÔN HỌC TIÊU BIỂU

Giải phẫu học, thực hành giải phẫu học, Thực hành vi sinh 1, 2, 3, Huyết học tế bào, Huyết học đông máu, Huyết học truyền máu, Thực hành huyết học tế bào, Thực hành huyết học đông máu, Thực hành huyết học truyền máu, Xét nghiệm tế bào 1, Thực hành xét nghiệm tế bào 1, Xét nghiệm tế bào 2, Thực hành xét nghiệm tế bào 2, Thực tập kỹ thuật xét nghiệm, Hóa sinh, Thực tập kỹ thuật xét nghiệm, Huyết học nâng cao, Thực tập kỹ thuật xét nghiệm, Ký sinh trùng nâng cao, Thực tập kỹ thuật xét nghiệm, Vi sinh nâng cao…..

5. BẰNG CẤP
Sinh viên được nhận bằng đại học chính quy ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học khi tốt nghiệp do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai – DNTU cấp.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Add: Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Tel: 0251 261 2241 - 0251 399 8285 

Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733

Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

vien
2157568
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
1013
2095
10967
1200366
27661
47235
2157568

Địa chỉ IP: 35.173.234.169
19:07 12-06-2021
© 2019 Phòng Truyền thông - Đại học Công nghệ Đồng Nai

Search